Ông chủ gốm sứ Minh Long tiết lộ công nghệ giúp giảm 400 nhân sự xuống 15, giảm thời gian "biến cục đất thành ấm chén" chỉ còn 1/4 so với thông thường

Câu chuyện tự động hóa, nhập máy móc, những rủi ro khi áp dụng tự động hóa được Chủ tịch Minh Long I, ông Lý Ngọc Minh, tiết lộ trong sự kiện CEO Forum tại TP HCM.
Chủ tịch Minh Long I, ông Lý Ngọc Minh
“Tôi không phải diễn giả, tôi là người sản xuất và có ít kinh nghiệm chia sẻ. Tôi nói sâu về vấn đề cụ thể trong sản xuất. Năm 1996, Minh Long nhập máy móc đã là tự động hóa rồi. Tuy nhiên, đó là tự động hóa cục bộ, tức là từng máy một với tính chất cơ học nhiều hơn. Thời đó, kỹ thuật số có rồi nhưng chưa thông minh như bây giờ”, ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long I chia sẻ tại sự kiện CEO Forum diễn ra tại TPHCM mới đây.

Tới năm 2004, trong dòng chảy của thời đại và sự phát triển của xã hội, bắt buộc Minh Long phải thay đổi. 

Thời điểm đó giá gas tăng giá hằng ngày, từ 500 đến 1.000 - 1.500 USD/tấn, giá nhân công cũng tăng gấp nhiều lần làm ngành gốm sứ nói chung gặp nhiều khó khăn. Với Minh Long I thì khó khăn gấp bội do sản suất theo tiêu chuẩn chất lượng của Đức nung ở nhiệt độ 1380oC, tiêu thụ năng lượng gấp đôi so với sản phẩm sứ của các nước khác nung ở nhiệt độ 1320oC. Đồng thời phải nung nhiều lần qua nhiều công đoạn quy trình nung hai lần, dẫn tới chi phí sản xuất quá cao.

“14 năm trước, tiền lương công nhân bắt đầu cao, giá gas cũng tăng cao nên gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Lúc đó, chúng tôi đầu tư máy của Đức nữa. Nếu sản xuất ra sản phẩm chất lượng thì không thể bán được ở trong nước vì điều kiện đất nước lúc đó thu nhập còn thấp. Chúng tôi đứng trước khó khăn đi tới hay lùi cũng không được. Vậy nên, chỉ còn cách tạo ra đột phá mới, thay đổi trong doanh nghiệp”, doanh nhân họ Lý chia sẻ.

Ban đầu, ông Minh hợp tác với một đối tác Đức. Nhưng hợp tác bất thành, ông về nước quyết tự nghiên cứu và thay đổi quy trình công nghệ nung hai lần lửa sang một lần lửa mà vẫn đạt được chất lượng châu Âu (Đức).

Minh Long buộc phải tìm kiếm công nghệ tự động hoá cũng như mất 13 năm nghiên cứu công nghệ sản xuất gốm sứ cao cấp ở nhiệt độ 1380oC, bằng phương pháp đốt một lần lửa.

"Đến bây giờ, người ta vẫn đốt hai lần lửa, chưa ai đốt một lần lửa cả. Và khi đã đầu tư công nghệ thì máy móc, nhà xưởng cũng phải cũng phải đầu tư gấp đôi", ông Minh cho hay.

Kết quả là khi áp dụng công nghệ mới, nhân sự từ 400 người, giảm xuống chỉ còn 15 người.

“Từ cục đất đến khi thành sản phẩm, chúng tôi chỉ mất 20 giờ, trong khi trung bình doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới mất khoảng 72 giờ. Đó là về lý thuyết, còn trên thực tế, thời gian có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày”, ông chủ Minh Long tiết lộ.

Ông Lý Ngọc Minh cho rằng khi đã đầu tư, sẽ có nhiều điều không thể lường trước được, do đó doanh nghiệp phải cân nhắc thật kỹ.

“Đầu tư vào công nghệ có thể mang lại hiệu quả rất lớn nhưng thách thức cũng rất lớn. Chẳng hạn như năng lực sản xuất tăng đột biến gấp 3 lần thì việc bán hàng ra sao. Và nhiều thứ khó khác như đội ngũ hiện tại, các bạn có đủ chuyên gia vận hành máy móc đó hay không…”, ông Minh nói.

Ông chủ gốm sứ Minh Long I nhớ lại, sau khi nhập máy móc, công ty bắt đầu tuyển dụng 80 nhân viên kỹ thuật để vận hành dây chuyền sản xuất mới của giai đoạn tự động hoá. Nhưng trong 3 tháng đầu tiên, 80 kỹ sư được tuyển dụng vẫn không thể nào vận hành trôi chảy hệ thống sản xuất mới vì dù có kiến thức, kỹ thuật, cơ khí nhưng các kỹ sư lại... không có chuyên môn về sản xuất gốm sứ.

Sau đó, công ty đã chọn lọc 9 người. Và sau 2 tháng, chỉ 2 người cần đi tới đi lui.

Theo ông Minh, công nghệ ở đây chỉ là một phần, chính kỹ thuật sẽ quyết định thành công của việc chuyển đổi công nghệ của doanh nghiệp.

Một lưu ý khác mà ông Minh nhắc tới, đó là khi dây chuyền đã đi vào hoạt động, một ngày nhấn nút có thể cho ra hơn 20 chục ngàn sản phẩm. Bởi vậy, khi đầu tư công nghệ, doanh nghiệp cũng cần tính toán đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp phải có kế hoạch và chuẩn bị đầu ra cho sản lượng mới.

Thế Trần
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: có chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai thực tế. Tất cả nhân sự triển khai của DanTriSoft đều có
- Có hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.
- Có kinh nghiệm triển khai hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chuyển giao đúng yêu cầu.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Nói thật - Làm thật": làm đúng những gì cam kết.