Tự động hóa sẽ thay thế nửa số việc làm trên toàn cầu

Có đến 47% trong số đó hoàn toàn có thể do máy móc thực hiện trong vòng “một đến hai thập kỷ tới”.
Mối lo về tự động hóa đã lan sang phương Tây, chỉ cần vào Google gõ cụm từ “Máy móc sẽ…”, lập tức thuật toán sẽ cho ra kết quả thể hiện sự bất mãn như: “...lấy mất việc của tôi”, “…lấy hết việc”, “…thay thế con người”, “…làm chủ thế giới”.

Robot làm việc thay người không còn là xa vời nữa. Từ năm 2013, Carl Benedikt Frey và Michael Osborne của Đại học Oxford đã sử dụng một thuật toán nghiên cứu về máy móc để đánh giá khả năng tự động hóa của 702 công việc khác nhau ở Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra có đến 47% trong số đó hoàn toàn có thể do máy móc thực hiện trong vòng “một đến hai thập kỷ tới”.

Nghiên cứu mới đây ở một số nước phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng dựa trên cách tiếp cận tương tự, khác Đại học Oxford ở chỗ họ đánh giá tính tự động hóa của từng công việc, dựa trên khảo sát về kỹ năng năm 2015. Nghiên cứu cho thấy, 14% việc làm ở 32 quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa, tương đương khoảng 210 triệu người

Mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau ở mỗi nước, ví dụ ở Slovakia, số việc làm có nguy cơ bị máy móc thay thế nhiều gấp đôi ở Na Uy. Nhìn chung, người lao động ở nước giàu ít bị rủi ro mất việc hơn ở các nước thu nhập trung bình, nhưng mức độ cũng khác nhau ngay giữa các nước giàu.

Sự khác nhau trong cơ cấu tổ chức và sự quan hệ giữa các ngành đều dẫn đến tự động hóa, nhưng yếu tố thứ nhất mang đến nhiều khả năng hơn.

Ví dụ, ở Hàn Quốc có đến 30% việc làm được máy móc thực hiện, so với 22% ở Canada, nhưng xét tổng thể, công việc ở Hàn Quốc khó tự động hóa hơn so với ở Canada.

Nguyên nhân có thể thể là các ông chủ Hàn Quốc biết cách kết hợp cả hai yếu tố trong cùng một công việc mà không làm giảm năng suất lao động, cũng như đối với cả công việc theo dây chuyền, công việc xã hội, và các công việc sáng tạo mà máy tính hoặc robot không thể thực hiện.

Theo Linh Phạm
Diễn Đàn Đầu Tư

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.