Blockchain không chỉ tạo ra Bitcoin, nền tảng này còn hứa hẹn giúp công nghệ AI thực hiện một cuộc cách mạng mới.

Sự kết hợp giữa nền tảng blockchain và công nghệ AI sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới.
Chúng ta đều biết blockchain là nền tảng tạo ra Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, nhằm mục đích xác nhận và thực hiện các giao dịch giá trị mà không cần tới một bên trung gian thứ 3. Từ ứng dụng đó, rất nhiều công ty công nghệ đang tiếp tục phát triển nền tảng blockchain của mình để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu như nói internet là một cuộc cách mạng lớn của thế giới công nghệ trên toàn cầu, sẽ không có gì ngạc nhiên khi cuộc cách mạng lớn tiếp theo sẽ là blockchain. Trong số rất nhiều ứng dụng của blockchain, nền tảng này còn hứa hẹn sẽ đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới.

Bản chất của blockchain là lưu trữ dữ liệu phi tập trung và phân quyền, các thông tin được lưu trữ trong từng block và phải được xác nhận bởi hệ thống rất nhiều máy tính khác nhau trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà các dữ liệu này không thể bị chi phối bởi một công ty hay tổ chức.

Các thông tin cũng hoàn toàn minh bạch, vì mọi người đều có thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, chúng được lưu giữ mãi mãi và không thể thay đổi trong chuỗi blockchain. Một thay đổi chỉ có thể thực hiện, khi tất cả hệ thống máy tính cùng xác nhận.

Hay nói một cách khác, blockchain chính là một kho dữ liệu khổng lồ, không thể thay đổi, minh bạch và tồn tại mãi mãi. Đó cũng chính là thứ mà công nghệ trí tuệ nhân tạo và machine learning còn thiếu.

Hầu hết các dự án phát triển AI và machine learning đều thiếu một lượng lớn dữ liệu để có thể hoàn thiện, hoặc các dữ liệu mà nhóm nghiên cứu tự thu thập không chính xác. Với blockchain, tất cả dữ liệu và thông tin có thể được đẩy vào một kho lưu trữ chung, mà con người không cần can thiệp.

Những thành tựu đã đạt được nhờ sự kết hợp blockchain và AI

Các công ty công nghệ và các nhà nghiên cứu đã đạt được những thành tựu nhất định trong việc kết hợp blockchain với AI. Đây chính là bệ phóng để giúp sự kết hợp này tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới trong tương lai không xa.

Knowledge Mining: Đây là một khái niệm mới và hoàn toàn khác với đào Bitcoin. Startup Neuromation đã tạo ra một kho dữ liệu khổng lồ trên blockchain, cho phép các công ty công nghệ và các nhà nghiên cứu huấn luyện AI của họ. Với mức phí hợp lý, các AI có thể được huấn luyện để ngày càng trở nên thông minh hơn với bộ dữ liệu tổng hợp này.

Phân tích tài chính: Dựa trên việc các dữ liệu tài chính sẽ được kết hợp với nền tảng blockchain một cách minh bạch và công khai. AI có thể dựa vào đó để phân tích và đưa ra những xu hướng chính xác trong tương lai.

Bán lẻ thông minh: Khi các dữ liệu bán lẻ được đưa vào blockchain, AI có thể dựa vào dữ liệu này để phân tích xu hướng và sở thích của người tiêu dùng. AI sẽ đưa ra những lời khuyên thích hợp cho nhà sản xuất, ví dụ như tăng số lượng một sản phẩm khi nhu cầu của thị trường đang bắt đầu tăng cao.

Tiềm năng của sự kết hợp giữa blockchain và AI là rất lớn. Bởi các dữ liệu trong blockchain là rất lớn và chính xác hơn bất kỳ công ty thu thập dữ liệu nào, nó là sự tổng hợp dữ liệu trên toàn thế giới. Các công ty, nhà nghiên cứu, cửa hàng bán lẻ, tổ chức tài chính, tổ chức y tế và giáo dục, chính phủ các nước đều có thể ứng dụng cuộc cách mạng này.

Tham khảo: thenextweb

Theo TVD
Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.