'Trai bảnh bao' và 'gái xấu xí'.

Hôm nay tham dự "Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam năm 2017", tôi có đặt câu hỏi với chủ tịch VECOM (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam).
"Tôi thấy doanh nghiệp Việt, người Việt chi tiêu cho quảng cáo tại Facebook, Google với số tiền rất lớn, vậy mà Facebook, Google đến nay vẫn chưa chịu mở cái văn phòng đại diện tại Việt Nam. Chỉ thấy đại diện của Facebook, Google xuất hiện ở những hội thảo, diễn đàn để quảng bá và bán hàng thôi, khâu chăm sóc khách hàng tại Việt Nam là không có, muốn họ hỗ trợ phải liên hệ sang Singapore.
VECOM với tư cách là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt, doanh chủ Việt về lĩnh vực thương mại điện tử đã tác động gì đến Google, Facebook để bảo vệ cho người Việt."

Và tôi nhận câu trả lời với đại ý sau:

"Dù rằng dự báo tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam rất cao từ 20-30%/năm, là thị trường đang phát triển tốt. Nói ví von, thị trường Việt Nam như là một cô gái đang tuổi lớn. Người Việt xem là cô gái đã đẹp đẽ dịu dàng tuy nhiên các ông lớn như Facebook, Google chỉ xem đây mới là cô gái nhà quê, còn xấu xí nên các 'chàng trai bảnh bao ấy' chưa có quan tâm đến cô gái Việt Nam. Ngay như cái sự kiện này, có lời mời họ tham dự nhưng không họ không nhận lời."

Tôi cảm thấy đau lòng thật đấy, tinh thần dân tộc đâu rồi ạ!

Facebook, Google cho mình cái quyền lực là lựa chọn 'gái đẹp' sao? 

Facebook, Google đang hút một lượng tiền khổng lồ, theo ICTNews năm qua Facebook đã thu về 3.000 tỷ, Google là 2.200 tỷ từ 'cô gái xấu xí Việt Nam' ấy (số liệu: http://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/doanh-thu-quang-cao-truc-tuyen-o-viet-nam-dang-chay-ve-tui-cua-facebook-google-141446.ict). 

Facebook, Google đang có doanh thu tốt tại Việt Nam và tăng trưởng rất nhanh. Vậy mà ngay đến cái văn phòng đại diện để chăm sóc khách hàng cho đến nay cũng chẳng thấy.

VECOM là đại diện cho cả cộng đồng doanh nghiệp Việt mà vẫn phải sợ 'chàng trai bảnh bao' Facebook, Google, chẳng dám tác động, chẳng dám 'tát vỡ mồm' mấy thằng láo toét. Mời họ tham dự sự kiện lớn nhất về thương mại điện tử tại Việt Nam mà họ thích thì đến, không thích thì thôi. Vậy đâu có được ạ, VECOM ở cái vị thế cao hơn rất nhiều so với Google, Facebook trên đất nước Việt Nam này nhé.

Nếu là tôi là VECOM, là cơ quan chức năng đại diện cho chính phủ thì,

Nếu Google, Facebook không xem trọng thị trường Việt Nam, chỉ xem Việt Nam là 'cô gái xấu xí' và nhất định không xuất hiện tại Việt Nam, tôi sẽ tác động để mời các 'chàng trai bảnh bao' này biến mất khỏi VN này đi nhé, chắc nó cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến túi tiền của 2 chàng trai nhưng nó là thể hiện tiếng nói của một dân tộc có lòng tự tôn, có chí khí.

Tôi tin, làm vậy mà Google, Facebook không hạ mình thì mới là chuyện lạ, bởi tụi tư bản giãy chết thực dụng lắm ạ, tụi nó không 'mở ngay và luôn' cái văn phòng mới là lạ đấy ạ!

TP HCM, ngày 03/03/2017
Trích bài viết của anh Cao Trung Hiếu
Sáng lập & điều hành Dân Trí Soft.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG