Mục tiêu đọc 200 cuốn sách mỗi năm không khó, chỉ cần bạn bỏ đi duy nhất thói xấu này

Bạn thậm chí còn có thể đọc nhiều sách hơn thế nếu tận dụng tốt hơn thời gian mà mình có!
Điểm chung của những người thành công là họ đọc rất nhiều sách. Chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của thói quen này, nhưng đôi khi lại không thể hiện thực hóa nó bởi nhiều lời lý do thực tế là rất... vô căn cứ. Chia sẻ của Charles Chu, một người có thói quen đọc 200 cuốn sách mỗi năm, đăng trên QZ dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại!

1. Đừng từ bỏ trước khi bạn bắt đầu

Hầu hết chúng ta khi nghe lời khuyên "đọc 500 trang sách mỗi ngày" đều có ngay lập tức phản ứng rằng điều đó là không thể và sau đó đưa ra các lời biện hộ như, "Tôi bận lắm!", "Tôi không đủ thông minh đâu" hay "Sách vở không phải là thứ dành cho tôi".

Tuy nhiên, tại sao bạn không suy nghĩ kĩ hơn một chút? Ví dụ, thực tế thì mất bao nhiêu thời gian trong một năm để có thể đọc được 200 cuốn sách? Hai năm trước, tôi đã thực hiện một phép toán đơn giản. Đây là những gì tôi tìm ra: Đọc 200 cuốn sách một năm không hề khó.

2. Hãy làm bài toán đơn giản này

Mất bao nhiêu thời gian để mỗi năm đọc được 200 cuốn sách?

Đầu tiên, hãy nghĩ tới hai con số:

- Trung bình một người có thể đọc được từ 200 từ đến 400 từ một phút (bởi vì bạn đang đọc bài viết này, tôi giả sử bạn có khả năng đọc 400 từ một phút).

- Một cuốn sách non-fiction (thể loại sách kể về người thật, việc thật) trung bình có 50.000 từ.

Giờ thì hãy tính nhanh các phép toán dưới đây:

- 200 cuốn sách x 50.000 từ/cuốn sách = 10 triệu từ

- 10 triệu từ/400 từ một phút = 25.000 phút

- 25.000 phút/60 = 417 giờ

Bạn thấy đấy. Để đọc 200 cuốn sách, đơn giản hãy dành 417 giờ đồng hồ mỗi năm để đọc sách.

Đến nay, có thể bạn đang suy nghĩ, mỗi tuần chúng ta chỉ làm việc 40 giờ, đọc sách 417 giờ đồng hồ cũng không phải là việc đơn giản đâu! Tuy nhiên, hãy tiếp tục "tái hình dung" xem 417 giờ là như thế nào...

3. Thời gian đọc ở đâu?

417 giờ đồng hồ nghe thì có vẻ nhiều nhưng nó nhiều tới mức nào? Hãy thử nhìn nhận con số này từ một số khía cạnh khác.

Đây là khoảng thời gian một người Mỹ sử dụng để xem TV và lên mạng xã hội mỗi năm:

- 608 giờ lang thang trên mạng xã hội.

- 1.642 giờ xem TV.

Bạn thấy đó, gần 2.250 giờ đã được sử dụng vào các hoạt động giải trí. Nếu số thời gian này được dành để đọc sách, bạn có thể đọc được hơn 1.000 cuốn sách mỗi năm!

Đây là sự thật đơn giản và trần trụi đằng sau mục tiêu đọc nhiều sách: Việc này không hề khó. Chúng ta đều có thời gian để đọc.

Những vấn đề nằm ở chỗ chúng ta quá dễ bị "nghiện" TV, mạng xã hội, quá yếu đuối, hoặc quá dễ xao nhãng khỏi những việc thực sự quan trọng hơn. Tất cả những gì bạn cần làm để đọc nhiều hơn là trích một phần quỹ thời gian lang thang trên mạng hoặc "dán mắt" vào TV để đọc sách.

Dù vậy, lý thuyết thì đơn giản nhưng thực thi thì khó hơn nhiều!

4. Thực hiện

Chúng ta đều biết đọc sách là quan trọng. Chúng ta đều ít nhiều nghĩ rằng mình nên đọc nhiều hơn, nhưng thực tế chúng ta không làm bởi chúng ta thất bại trong việc thực thi kế hoạch của mình. Mặc dù chưa hoàn hảo nhưng dưới đây là một số cách giúp tôi có được những kết quả tích cực.

- Tự thiết kế môi trường

Nếu nghiện thuốc lá và muốn bỏ thuốc, liệu bạn có để thuốc lá quanh nhà không? Dĩ nhiên là không rồi. Hãy áp dụng những điều tương tự trong trường hợp này. Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn, hãy (1) loại bỏ tất cả các yếu tố gây nhiễu xung quanh môi trường bạn sống và (2) đảm bảo sách dễ nhìn, dễ thấy nhất có thể.

Ví dụ, bạn có thể xóa tất cả các ứng dụng gây mấy thời gian trên smartphone của mình, chỉ giữ lại các ứng dụng quan trọng và số ứng dụng đọc sách như Kindle, Google Play Book...

- Xây dựng thói quen

Hãy tạo dựng thói quen đọc sách, đừng chỉ đơn thuần dựa vào sức mạnh của ý chí. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể tìm những người bạn đồng hành để duy trì việc đọc sách của mình.

- Hãy đọc nhiều định dạng

Bạn có thể đọc sách giấy, đọc trên điện thoại, máy tính bảng, máy đọc sách... Điều này có thể giúp bạn đọc sách mọi lúc, mọi nơi bất kì khi nào có thời gian rảnh và không gây nhàm chán.

Cuối cùng, chúc các bạn thành công!

Huyền My
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.