Hãy tận dụng cơ hội, theo đuổi đam mê và biết im lặng là vàng!

“Tôi khuyến khích những người trẻ tận dụng cơ hội, theo đuổi đam mê nhưng phải biết giữ im lặng. Các bạn đã quyết tâm khởi nghiệp rồi thì đừng có than thở rằng: Ngoài kia có hàng nghìn start-up cũng đang làm xe đạp tự lái, làm sao doanh nghiệp của tôi có thể thành công được?”
Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin
Khi còn là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Stanford, nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin không bao giờ tưởng tượng được rằng “đứa con” của mình có thể trở nên nổi tiếng và thành công như ngày nay.

Không những thế, anh càng không thể tưởng tượng được rằng có một ngày mình được xuất hiện trên khán đài của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và được vị chủ tịch WEF Klaus Schwab chia sẻ rằng Alphabet (công ty mẹ của Google) là một trong bốn “gã khổng lồ” của kinh tế thế giới hiện nay.

Mặc dù Alphabet đã nổi tiếng trên khắp toàn cầu nhưng Brin khiêm tốn nói rằng thành công của anh có sự đóng góp rất nhiều của may mắn. Anh đã đến Thung lũng Silicon – cái nôi của những cuộc cách mạng công nghệ tầm cỡ thế giới và nền văn hóa kinh doanh – chia sẻ với cộng đồng luôn được đặt ưu tiên hàng đầu.

“Nếu các bạn muốn biết về những điều ngu xuẩn mà tôi đã từng làm, có lẽ chúng ta sẽ phải có một cuộc hội thảo dài hơn. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng, tất cả những thành công đều xuất phát từ cơ hội”, nhà sáng lập Google chia sẻ tại WEF.

Đây cũng chính là quan điểm định hình nên triết lý kinh doanh và lý tưởng xã hội của Brin. Và không có gì ngạc nhiên khi anh bắt đầu Google bằng khả năng dự báo những xu hướng tiếp theo của thị trường công nghệ.

“Các bạn có thể nghi ngờ câu trả lời của tôi, điều này hoàn toàn bình thường”, Brin nói với các khán giả bên dưới và chia sẻ một giai thoại.

Nhiều năm trước, anh đã đánh giá thấp, thậm chí chỉ trích gay gắt việc nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo (AI) của Google. Anh tin rằng khái niệm về “mạng lưới thần kinh” đã được chứng minh là thứ không thể xâm phạm từ những năm 1990. Tuy nhiên, đến nay, bộ phận nghiên cứu về AI của Google mang tên Google Brain lại trở thành tiên phong trong các dự án của công ty này.

Là một ông chủ, Brin luôn khuyến khích thử nghiệm và sáng kiến, giống như cách mà một trong những giáo sư của anh đã làm khi anh quyết định rời đại học Stanford để thành lập Google.

Tuy nhiên, anh vẫn lưu ý với những người trẻ khởi nghiệp rằng tương lai là thứ không thể dự đoán được. Do đó, bạn phải luôn thận trọng khi đưa ra dự đoán và quyết định.

“Cuộc cách mạng công nghệ tự bản thân nó đã rất phức tạp. Chúng ta cần phải thiết lập hệ thống các giá trị và mục tiêu cốt lõi để dẫn đường. Bên cạnh đó, chúng ta phải đổi mới không ngừng và tạo nên những cuộc cách mạng công nghệ vĩ đại tiếp theo”, nhà sáng lập Google nhấn mạnh.

Brin cho rằng giá trị cốt lõi và sứ mệnh vẫn có thể thay đổi khi yêu cầu của công việc và môi trường kinh doanh thay đổi. Tiến trình tự động hóa sẽ đòi hỏi con người phải dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, phản ứng và theo đuổi mục tiêu. Và đến khi tự động hóa bùng nổ, con người sẽ tiếp tục phải trau dồi học hỏi, nâng cao kỹ năng thay vì chỉ đi đáp ứng nhu cầu tối thiểu của nền kinh tế.

“Tôi đồ rằng hầu hết chúng ta đều kỳ vọng sự phát triển của khoa học công nghệ sẽ giúp bạn nhàn hơn và nhiều nhiệm vụ có thể giao cho máy móc xử lý. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc con người sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo và tìm ra cái mới”, nhà sáng lập 43 tuổi nói.

Theo anh, sự phát triển như vũ bão của công nghệ ngày nay có thể mang đến cho người trẻ những cơ hội không ngờ giúp họ theo đuổi đam mê. Nhưng những cơ hội này đôi khi chỉ xuất hiện một lần duy nhất và nó cũng chính là thử thách lớn nhất.

“Tôi khuyến khích những người trẻ tận dụng cơ hội, theo đuổi đam mê nhưng phải biết giữ im lặng. Các bạn đã quyết tâm khởi nghiệp rồi thì đừng có than thở rằng: Ngoài kia có hàng nghìn start-up cũng đang làm xe đạp tự lái, làm sao doanh nghiệp của tôi có thể thành công được?”

Cuối cùng, Brin nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội của mỗi doanh nghiệp. Một công ty không thể đặt mục đích kiếm tiền lên trên trách nhiệm và những việc làm ý nghĩa đối với cộng đồng. Anh tin rằng, mặc dù tự động hóa phát triển nhưng mỗi người vẫn cần phải theo đuổi đam mê và sự nghiệp cho riêng mình.

“Bạn không thể mãi ở trong “ao làng” và suy nghĩ hạn hẹp rằng: Doanh nghiệp này là của tôi, vì thế tôi muốn làm gì để tối đa hóa lợi nhuận cũng là việc của tôi và nó không ảnh hưởng gì đến những người xung quanh cả. Trên thực tế, bạn phải tuân thủ các quy định của môi trường kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận trên cơ sở đảm bảo lợi ích cộng đồng. Có như vậy doanh nghiệp của bạn mới phát triển và đứng vững được trên thương trường”, Brin khẳng định.

Khánh Ly
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: có chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai thực tế. Tất cả nhân sự triển khai của DanTriSoft đều có
- Có hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.
- Có kinh nghiệm triển khai hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chuyển giao đúng yêu cầu.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Nói thật - Làm thật": làm đúng những gì cam kết.