Biểu thuế thu nhập cá nhân liệu có quá cao và dày?

Nhiều người làm công ăn lương cho rằng, 7 bậc lũy tiến tính thuế thu nhập cá nhân quá dày và mức thuế suất cao nhất lên tới 35%.
Đặc biệt mức thuế lên tới 35 % đang khiến một số người có thu nhập rất cao lo lắng và cảm thấy thiệt thòi khi làm được 10 đồng phải dành đến gần 3 đồng để đóng thuế.

Theo luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, nếu mức thuế quá cao, nhiều người có xu hướng tìm cách giảm thuế, thậm chí là trốn thuế.

Ngoài việc thuế suất cao, biểu thuế thu nhập cá nhân tới 7 bậc như hiện nay được nhiều ý kiến cho là quá dày, khoảng cách giữa các bậc chịu thuế thấp. Ví như từ bậc 4 đến bậc 5 chỉ chênh nhau 4 triệu đồng nhưng đã chênh nhau đến 5% tiền đóng thuế.

Sau đây là giải đáp của đại diện Tổng Cục Thuế:

Người lao động có thắc mắc của họ, cơ quan thuế cũng lại có lý riêng. Theo đại diện Tổng cục Thuế, cơ quan này cũng đã tính ngầm chi phí giảm trừ gia cảnh trong mức thuế. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng cơ sở để xác minh doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng/năm hiện nay vẫn chưa rõ ràng dễ dẫn đến nguy cơ thương lượng giữa người nộp thuế và người thu thuế, khiến ngân sách bị thất thu.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, thời gian tới sẽ theo dõi chỉ số CPI, nếu có biến động tới 20% thì sẽ đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân để giảm số thuế phải nộp thay vì để ở mức 3.6 triệu đồng như hiện nay.

Theo Khánh Huyền
VTV

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG