Nghiên cứu cho thấy, sếp càng "đao to búa lớn" thì khả năng lãnh đạo càng kém.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những ai tỏ ra khiêm tốn lại có thuật quản trị hiệu quả hơn rất nhiều.
Sếp càng đao to búa lớn thì khả năng lãnh đạo càng kém
Tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ xưa nay vẫn được cho là gắn liền với những lời nói tự tin, đao to búa lớn và đầy ngạo mạn. Tuy nhiên hình ảnh này không thuyết phục được các nhà tâm lý học. Theo một bài báo của Ashley Merryman đăng trên Washington Post, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những ai tỏ ra khiêm tốn lại có thuật quản trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Personality and Individual Differences cho thấy những người nhận thức được rằng mình không phải lúc nào cũng đúng và sẵn sàng thay đổi ý kiến nếu thấy hợp lý sẽ ghi điểm cao hơn trong bài test về khả năng ghi nhớ so với những người luôn khăng khăng cho là mình đúng.

Nghiên cứu này gồm 155 người tham gia. Họ phải đọc một danh sách gồm 40 phát ngôn, sau đó làm một bài khảo sát về các chủ đề có trong những phát ngôn ấy (gồm cả một số chủ đề hư cấu nhưng được nói ra như một thực tế). Sau nữa họ đọc một danh sách thứ 2 gồm 60 phát ngôn, và được yêu cầu phải nhận diện phát ngôn nào thuộc danh sách thứ nhất, và phát ngôn nào là mới.

Những người khiêm tốn nhận diện các phát ngôn mới tốt hơn, và những người kiêu ngạo quá tự tin khi cho rằng những câu trả lời sai của mình là đúng.

Trong khi đó, một nghiên cứu gồm 105 CEO đăng trên tập san Journal of Management vào năm ngoái cho thấy những nhà lãnh đạo khiêm tốn có tỷ lệ thay thế nhân viên thấp hơn, mức độ hài lòng của nhân viên cao hơn và hiệu quả hoạt động của công ty mạnh mẽ hơn.

Một lý do được đưa ra để giải thích cho hiệu quả quản lý kém của những nhà lãnh đạo kiêu căng là "hiệu ứng Dunning-Kruger", trong đó cho rằng người ta về cơ bản là quá ngốc nên không thể nhận ra được sự ngu dốt của chính mình.

Jessica Collet, một giáo sư tâm lý học ở Đại học Notre Dame, giải thích rằng những ai đã trải qua hiệu ứng Dunning-Kruger đều "cảm thấy họ biết chính xác những gì mình đang làm", nhưng trên thực tế "những gì họ biết chưa đủ để họ thấy được mình biết ít đến thế nào".

Như Merryman đã chỉ ra, các nghiên cứu sâu hơn cũng cho thấy những nhà lãnh đạo khiêm tốn sẵn sàng thừa nhận sai lầm của mình và không ngại giao phó trách nhiệm cho người khác, và nhờ thế khiến họ cảm thấy có thêm động lực làm việc.

Bất kỳ ai đã từng phải làm việc với một cấp trên ngạo mạn sẽ không hề cảm thấy ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu này. Những người làm công việc quản lý hay giữ vị trí lãnh đạo nếu luôn vênh vang tự đắc sẽ không thể nhận ra được sai lầm của mình và vì thế không thể học được điều gì mới; họ rất dễ nổi nóng khi phải đối mặt với các vấn đề và rất khó hợp tác làm việc. Trong khi đó những người khiêm tốn lại đánh giá chính xác hơn về khả năng của mình và rất cởi mở với những ý tưởng mới.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng những người ngạo mạn thực sự thường không có khả năng nhận ra những mặt trái của sự tự tin thái quá. Và tất nhiên, một số người thậm chí còn không thể nhận ra được là mình đang quá tự tin.

Đinh Vân
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG