Khi chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại vị gần 3 thập kỷ, thì ông Nguyễn Đức Tài đã tính chuyện chuyển giao quyền lực ở TGDĐ

“Còn muốn tập quyền, muốn quản lý theo kiểu “Không thầy đố mày làm nên”, hay “Không có tôi thì doanh nghiệp này không phát triển được”, thì có thể chuyển giao cái gì?”, nhà sáng lập Thế giới Di động chia sẻ về câu chuyện chuyển giao quyền lực đang được thực hiện tại doanh nghiệp này.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài.
Nói về CTCP Đầu tư Thế giới Di động, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc - ví von đây là đứa con ruột mà ông chăm bẵm từ lúc còn “khóc oe oe”, nay chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Nhà sáng lập công ty cũng cho biết ông đang trong quá trình chuyển giao quyền lực. Không lâu nữa có thể ông sẽ không còn làm việc ở Thế giới di động.

“Nếu không làm Thế giới Di động, tôi chưa biết ngày đó diễn ra thế nào, nhưng chắc không lâu. Tôi đang trong quá trình chuyển giao quyền lực”.

“Khả năng lớn là tôi sẽ tham gia vào HĐQT của một vài công ty cùng ngành để những đóng góp trong bao nhiêu năm trả bằng xương máu của mình sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp khác”, ông Tài chia sẻ.

Theo ông Tài, một tổ chức mà ý thức chuyển giao càng cao, thì càng phát triển, càng làm được nhiều chuyện.

“Cứ bo bo mọi thứ ôm về phía mình thì còn đâu sự phát triển? Quản lý theo kiểu mọi thứ “không thầy đố mày làm nên” là chết chắc. Giờ phải “không thầy mày vẫn làm nên mới OK”.

“Tôi ngồi đây mà siêu thị vẫn được mở, mọi thứ vẫn được quản lý trôi chảy, đó mới là OK. Chứ doanh nghiệp lớn mà tập trung vào một người thì rất khó phát triển”, ông Tài nói.

Câu chuyện chuyển giao quyền lực mà nhà sáng lập Thế giới Di động chia sẻ có vẻ suôn sẻ hơn nhiều so với FPT.

Doanh nghiệp công nghệ này cách đây 2 tháng đã kỷ niệm 28 năm ngày thành lập, và đó cũng là chừng ấy năm ông Trương Gia Bình tại vị ở vị trí cao nhất của FPT, thậm chí có những giai đoạn, ông Bình vừa kiêm chức Chủ tịch HĐQT lẫn Tổng Giám đốc doanh nghiệp này (giai đoạn 2002 – 2009 và 2012 – 2013).

Trong những năm 2009 – 2012, chức vụ Tổng Giám đốc FPT lần lượt được trao cho ông Nguyễn Thành Nam và ông Trương Đình Anh (cháu ông Trương Gia Bình). Tuy nhiên, đến tháng 9/2012, vị trí Tổng Giám đốc FPT lại được ông Bình kiêm nhiệm. Vị trí này nay thuộc về ông Bùi Quang Ngọc – bạn cấp 3 của ông Trương Gia Bình.

Cả ông Ngọc và ông Bình năm nay đều 60 tuổi.

Chia sẻ về câu chuyện khó tìm được người kế cận để chuyển giao quyền lực tại nhiều doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng: “Where there’s a will, there’s a way! Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.

“Có nhiều người nói tìm CEO khó lắm. Nhưng phải nói thật, quản lý theo kiểu ngày nào không có người lên hỏi 'Anh ơi cái này tại sao lại thế? Phải làm thế nào?' là ông không thấy sướng thì ngày đó ông không chuyển giao quyền lực được đâu. Ông đang muốn tập quyền, muốn quản lý theo kiểu “Không thầy đố mày làm nên”, hay “Không có tôi thì doanh nghiệp này không phát triển được”, thì có thể chuyển giao cái gì?”

Ông Tài cho rằng, khi có ý muốn, thì khắc người ta sẽ tìm ra cách.

“Khi yêu cũng vậy, nếu yêu thực lòng tức khắc tìm được cách, cho dù cách không giống ai nhưng đối phương sẽ cảm nhận được tình cảm chân thành của mình. Còn nếu bày tỏ tình cảm mà học những chiêu trò phải đưa hoa đến lúc trời mưa, người ướt nhẹp… thì tình yêu đó chưa hẳn là thực sự đâu”, ông Tài ví von.

Thế giới Di động ra đời năm 2004. Ông Nguyễn Đức Tài năm nay 47 tuổi, giữ cương vị Chủ tịch HĐQT từ năm 2007, đến năm 2014 ông kiêm nhiệm thêm vị trí Tổng Giám đốc công ty.

Bảo Bảo
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.