CEO Thế Giới Di Động bắt bệnh khiến các trang TMĐT như Lingo.vn chết yểu, tuyên bố sẽ không đi vào vết xe đổ đó

Tâm lý khách hàng khi đi tìm mua đồ rẻ sẽ là "tìm nơi rẻ nhất, có nghĩa là nếu hôm nay bạn bán rẻ nhất thì tôi mua của bạn, nhưng đến ngày mai tôi sẽ sang mua ở nơi khác". Đây không phải mô hình bền vững.
Nhà sáng lập và điều hành Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài
Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư vừa qua, CEO Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài đã trả lời nhà đầu tư về những chiến lược sắp tới xung quanh trang thương mại điện tử mới.

Đánh giá về thị trường thương mại điện tử, ông Tài cho rằng, "Cái ngộ nhận của rất nhiều người từ trước đến nay là thương mại điện tử là một mô hình tiết kiệm chi phí, vì không phải trả tiền mặt bằng, không phải thuê cửa hàng, không phải có nhân viên bán hàng. Nhưng điều đó không đúng".

Theo ông Tài, thương mại điện tử đúng là không có nhiều loại chi phí như của các cửa hàng, nhưng ngược lại nó có những loại chi phí khác mà các cửa hàng không có, và nhiều khi các chi phí này còn lớn hơn của các cửa hàng.

Trong đó, có 2 vấn đề chính làm thương mại điện tử "chết" yểu.

Một là chi phí trả cho đối tác như Google, Facebook, trả cho các báo để đăng banner, chi phí marketing...

Thứ hai là chi phí để mua khách hàng, như voucher, giảm giá... Các trang thương mại điện tử thường dùng voucher giảm giá để lôi kéo khách hàng vào trang web của mình mua hàng.

Tuy nhiên, ông Tài tuyên bố, mô hình thương mại điện tử của Thế giới di động sẽ không đi theo hướng đó. Thế giới di động là mô hình B2C (Business to Customers - bán trực tiếp từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng), chứ không phải mô hình market place (chợ).

Thế giới di động cũng sẽ không hướng đến việc mua khách hàng, mà sẽ xây dựng trang thương mại điện tử nhằm cung cấp cho khách hàng nơi mua bán tiện lợi. Ông Tài ví việc mua sắm trên trang thương mại điện tử này còn tiện hơn cả việc lấy xe máy chạy ra ngoài đường mua đồ.

Ông Tài nhận xét, các trang thương mại điện tử khác đang làm theo mô hình có voucher, giảm giá sốc thì có doanh thu, có đăng quảng cáo trên Google, Facebook thì có người truy cập trang web. Nhưng đến khi các van này bị đóng lại, như dừng chương trình voucher, dừng chạy quảng cáo thì doanh thu sẽ giảm ngay lập tức.

Ông Tài lấy thêm ví dụ, ở nước ngoài có ngày Black Friday, nhưng trên 90% những người mua hàng ở dịp Black Friday không quay lại với các cửa hàng đó.

Vị CEO này khẳng định, Thế giới Di động sẽ không chạy theo các mô hình đó. Tâm lý khách hàng khi đi tìm mua đồ rẻ sẽ là "tìm nơi rẻ nhất, có nghĩa là nếu hôm nay bạn bán rẻ nhất thì tôi mua của bạn, nhưng đến ngày mai tôi sẽ sang mua ở nơi khác". Đây không phải mô hình bền vững, ông Tài đánh giá.

Minh Quân
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.