Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lý giải vì sao người Việt rất giỏi mà vẫn nghèo!

Người phương Tây có ý tưởng mới thì cổ vũ. Người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng khi có cái mới thì đặt ra quá nhiều câu hỏi, mà không cổ vũ nó phát triển…
Trải qua 30 năm đổi mới, chiến tranh đã qua 40 năm, Việt Nam có nhiều tiến bộ và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao cả về tốc độ phát triển, các chính sách liên quan đến con người. Nhưng có một điều, Việt Nam vẫn còn nghèo.
“Phải chăng điều này tất cả là do khách quan? Chắc không phải. Phải chăng người Việt chỉ có thế này thôi? Chắc cũng không phải”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu vấn đề.

Một câu hỏi đau đáu mà mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ khởi nghiệp đặt ra là: Tại sao nói người Việt Nam rất giỏi mà vẫn cứ nghèo? Sao người Việt đầy đức tính tốt và vẫn đầy rẫy các vấn đề xã hội?

Lịch sử mấy nghìn năm cho thấy, nếu kém vậy thì làm sao chúng ta giữ được đất nước đến ngày nay.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người Việt hiện có 3 vấn đề.

Thứ nhất là lối nghĩ của người Việt. Người Việt thông minh thì dân tộc khác cũng thông minh. Chúng ta nỗ lực, yêu nước thì dân tộc khác cũng nỗ lực, yêu nước…

Ông Đam kể: Hồi năm 1996, khi đó truy cập Internet còn khó khăn, ông đọc được thông tin có người ở Mỹ rao đất trên mặt trăng.

Ông thử làm điều tra 100 người xe ôm. Trong đó, 94 người bằng cách này hay cách khác cho là kỳ cục và không chấp nhận chuyện này. 4 người trả lời xong và để đấy. Chỉ 2 người nói với ông rằng thương vụ này chắc là có cái lý riêng.

Nhiều người đã chia sẻ với Phó Thủ tướng rằng: Người phương Tây có ý tưởng mới thì cổ vũ. Người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng khi có cái mới thì đặt ra quá nhiều câu hỏi, mà không cổ vũ nó phát triển…

“Đây không phải câu chuyện tự tin hay tự ti, mà là lối nghĩ. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải nghĩ lại, đừng hướng vào bên trong quá nhiều mà hãy hướng ra bên ngoài. Quan trọng là thay đổi cách nhìn”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

“Bấy lâu tôi quan sát, kể cả 3 làn sóng khởi nghiệp trước, phần lớn anh em khởi nghiệp chưa dám đặt mình là một phần của thế giới thực sự. Cách nghĩ, cách làm thị trường vẫn hướng về bên trong”.

Điều thứ 2: Phần lớn từ nhà quản lý, nhà khoa học đến các doanh nghiệp Việt Nam khi đứng trước các vấn đề có tính chất thông lệ, hay khoa học thì không dồn hết tâm sức, nguồn lực để đi sâu đến cùng, mà phần lớn thiên về cái rộng.

“Chúng ta không có những chuyên gia thật giỏi để kết nối lại thành cỗ máy giỏi. Chúng ta có rất nhiều người giỏi, nhưng mỗi người giỏi sơ sơ một chút”.

“Ngày xưa cha ông Việt Nam nói nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Nhưng bây giờ…”, Phó Thủ tướng ngậm ngùi.

Thứ 3 là vấn đề kết nối. Chúng ta ít kết nối về khoa học và nhiều thứ. Nên chăng đặt vấn đề là trong các thành phố phải tạo ra một hệ sinh thái để kết nối với nhau?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ hy vọng rằng: “Khởi nghiệp” – keyword mà ông đang cố gắng mang đến các diễn đàn, tọa đàm, đưa vào các văn bản pháp luật rồi đây sẽ không như keyword “Công nghiệp hóa” nhiều năm trước, khi Hà Nội nói công nghiệp hóa, Mù Căng Chải cũng nói công nghiệp hóa, nhưng khi được hỏi công nghiệp hóa là gì thì không ai trả lời.

Bảo Bảo
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.